:: หน้าแรก
:: ประวัติการจัดตั้ง
:: คณะกรรมการ
:: ความหมายโลโก้
:: แผนงานกิจกรรม
:: โป่งเทียม
:: ไฟป่า
:: ปลูกป่า
:: ค่ายเยาวชน
:: ชมรมดูนกโคราช
:: ชมรมรักษ์ผีเสื้อโคราช
:: ศูนย์ข้อมูลลำตะคอง
:: กระดานข่าว
:: Mail:raorakpar
 
 
 

มรดกโลกดงพญาเย็น-เขาใหญ่


ภาพมรดกโลกแห่งใหม่ 8 แห่ง
โครงการจัดการผืนป่าดงพญาเย็น-เขาใหญ่
UNESCO
อุทยานแห่งชาติทับลาน
อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่
อุทยานแห่งชาติปางสีดา
อุทยานแห่งชาติตาพระยา
เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าดงใหญ่

 
 

กองทุนเรารักษ์ป่า

กองทุนเรารักษ์ป่า เป็นกองทุนเพื่อใช้ในการทำงานด้านอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมของ "กลุ่มเรารักษ์ป่า" และเป็นกองทุนเพื่อเป็นใช้ในการจัดตั้ง "มูลนิธิ"
    ร่วมบริจาค และมีส่วนร่วมในการอนุรักษ์ฯ ได้ที่นี่....

 
 
ของที่ระลึก "กลุ่มเรารักษ์ป่า"

ของที่ระลึก (Suveneer) เป็นกองทุนเพื่อใช้ในการทำงานด้านอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมของ "กลุ่มเรารักษ์ป่า" และเป็นก

 
บทความ บทกวี เรารักษ์ป่า

กว่าจะเป็น "มรดกโลก" ผืนป่าดงพญาเย็น-เขาใหญ่

ถนน 304 กับแนวทางการเชื่อมผืนป่า อุทยานฯ ทับลาน-เขาใหญ่

ปัญหา "อุทยานฯ ทับลาน" กับความจริง ที่ต้องแก้ไข

ปัญหาช้างป่าในอุทยานฯ ทับลาน

  

 

Visitor Number

Since 25 Dec,2005

 

<< เราจะช่วยกันอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติ อันเป็นสิ่งที่พวกเราทำด้วยใจรักและหวงแหน ให้คงอยู่ตลอดไป >>                                                                                               << มนุษย์  ควรจะเรียนรู้ เพื่ออยู่ร่วมกับธรรมชาติ  มากกว่า ที่จะเรียนรู้เพื่อเอาชนะธรรมชาติ >>


 

สรุปผลการสำรวจข้อมูลสัตว์ป่า ในอุทยานฯ ทับลาน ประจำเดือน พฤษภาคม 2551

สรุปผลการสำรวจข้อมูลสัตว์ป่า ในอุทยานฯ ทับลาน ประจำเดือน พฤษภาคม 2551

ตามที่ฝ่ายวิชาการ กลุ่มเรารักษ์ป่า ได้ประสานงานกับอุทยานฯ ทับลาน และร่วมวางแผนในการเข้าไปสำรวจและจัดเก็บข้อมูลสัตว์ป่า ในพื้นที่อุทยานแห่งชาติทับลาน บริเวณรอบที่ทำการอุทยานฯ ทับลาน และหน่วยฯ ห้วยคำภู ในระหว่างวันที่ 9-11 พฤษภาคม 2551 นั้น

ในวันที่ 9 พฤษภาคม 2551 ทีมงานฝ่ายวิชาการ กลุ่มเรารักษ์ป่า ได้เข้าพบ นายสิทธิชัย บรรพต หัวหน้าอุทยานฯ ทับลาน เพื่อพบปะเยี่ยมเยียน และสนทนาพูดคุย เรื่อง การทำงาน ปัญหา อุปสรรค โครงการ/แผนงาน และผลการดำเนินงาน ทั้งในส่วนของอุทยานฯ (ในฐานะที่ "ตะเคียน 04" เป็นคณะกรรมการบริหารอุทยานฯ) ในส่วนของกลุ่มเรารักษ์ป่า (ในฐานะที่ หน.อุทยานฯ เป็นที่ปรึกษาของกลุ่มเรารักษ์ป่า อีกท่านหนึ่ง) และในส่วนที่ประสานการทำงานร่วมกัน พร้อมได้มอบมหายให้ พี่ประมวล มาหาร รักษาการ หน.ฝ.วิชการ เป็นผู้อำนวยความสะดวกและประสานงานในการสำรวจครั้งนี้

จากนั้นได้พูดคุยแปลเปลียนเรียนรู้เรื่องการสำรวจและจัดเก็บข้อมูลสัตว์ป่า ในส่วนของอุทยานฯ มี ดังนี้
-ภาพถ่ายงูเขียวพระดินทร์ กำลังรัดและจะกินค้างคาว (ภาพถ่ายดิจิตอลและวีดีโอ)
-ภาพจิ้งเหลนหางยาว ยังไม่ทราบชนิด
-รายงานความก้าวหน้า เรื่อง การเชื่อมผืนป่าระหว่างอุทยานฯ เขาใหญ่ กับ อุทยานฯ ทับลาน (คอร์ริดอร์) บริเวณถนนสาย 304 กม.ที่ 29
-ข้อมูลภาพสัตว์สะเทินน้ำสะเทินบก ที่ถ่ายไว้


จากนั้น "ตะเคียน 04" ได้มอบหนังสือ "ข้อมูลพื้นฐาน อุทยานแห่งชาติทับลาน" ให้พี่ประมวลไว้ใช้ในการทำงานด้านอนุรักษ์ จากนั้นจึงขอตัวไปสำรวจข้อมูลสัตว์ป่าบริเวณเส้นทางด้านหลังที่ทำการอุทยานฯ ทับลาน ระยะทางประมาณ 2 กม. ส่วนช่วงเวลากลางคืน ได้ติดตั้งหลอดไฟล่อแมลง เพื่อสำรวจแมลงกลางคืนและได้ออกไปสำรวจข้อมูลสัตว์สะเทินน้ำสะเทินบกที่บริเวณอ่างเก็บน้ำทับลาน กับพี่ประมวลฯ และทีมงาน จากนั้นกลับมาตรวจเช็คข้อมูลแมลงกลางคืน ก่อนจะแยกย้ายกันเข้านอนเวลาประมาณเที่ยงคืน

รุ่งเช้าวันเสาร์ที่ 10 พฤษภาคม 2551 พวกเราคืนนอนตั้งแต่ตีห้า เพื่อไปถ่ายภาพพระอาทิตย์ขึ้นที่ "อ่างเก็บน้ำทับลาน" ซึ่งจะมองเห็นทิวทัศน์ "เขาละมั่ง" ยอดเขาที่สูงที่สุดในอุทยานฯ ทับลาน (สูงประมาณ 992 เมตร จากระดับน้ำทะเลปานกลาง) พร้อมกับสำรวจและเก็บข้อมูลผีเสื้อ, แมลงปอ, แมงมุม, ตั๊กแตน, นก และปลา (จากชาวบ้านที่มาจับปลา) ก่อนจะเดินทางกลับมาที่ทำการอุทยานฯ เพื่อรับประทานอาหาร จากนั้นแยกย้ายกันสำรวจข้อมูลสัตว์ป่า ซึ่งในวันนี้เราแบ่งทีมงานเป็น 2 กลุ่ม กล่าวคือ กลุ่มแรกสำรวจเส้นทางด้านหลังที่ทำการอุทยานฯ ส่วนอีกกลุ่มหนึ่งสำรวจนกกะเต็น, นกเป็ดน้ำ, ผีเสื้อ, แมลงปอ ที่บริเวณสระน้ำ ด้านหน้าที่ทำการอุทยานฯ

เวลา 10.30 น.กลับมาเช็คข้อมูลการเดินทางไปหน่วยฯ ห้วยคำภู กับพี่มหา และน้องตุ้ม เจ้าหน้าที่อุทยานฯ และพี่ประมวล ก่อนออกเดินทางไปที่หน่วยฯ ห้วยคำภู โดยมีลุงเกษม หน.หน่วยฯ พร้อมครอบครัวออกมาคอยรับอยู่ที่บ้านท่าสะตือ ซึ่งอยู่ห่างจากหน่วยฯ ประมาณ 3 กม.

เมื่อเดินทางถึงหน่วยฯ ห้วยคำภู จึงได้แนะนำทีมงานและวัตถุประสงค์ของการเดินมา ซึ่งลุงเกษมแจ้งว่า ได้ทราบในเบื้องต้นแล้วจากพี่ประมวลฯ จากนั้น "ตะเคียน 04" ได้มอบข้าวสาร อาหารแห้งให้ครอบครัวของลุงเกษม จากนั้นลุงเกษม พร้อมน้องจ่อย ลูกชาย ได้นำออกเดินสำรวจข้อมูลที่บริเวณน้ำตกห้วยคำภู ในส่วนกลางคืนมีฝนตกหนักตั้งแต่สองทุ่มจนถึงสี่ทุ่มกว่า จากนั้นลุงเกษม ได้นำออกจับปลาและสัตว์สะเทินน้ำสะเทินบก เพื่อสำรวจและจัดเก็บข้อมูล

ที่หน่วยฯ แห่งนี้ ในทางการ คือ "จุดสกัดห้วยคำภู" อยู่ในระหว่างการเตรียมจัดตั้งเป็น "หน่วยพิทักษ์อุทยานฯ" อยู่ห่างจากที่ทำการอุทยานฯ ประมาณ 30 กม.เศษ ไม่มีไฟฟ้า ไม่มีประปา ในส่วนของเจ้าหน้าที่มีเพียงลุงเกษม ภริยาและบุตร เป็นผู้ดูแล แต่สภาพที่พวกเราเห็น ค่อนข้างสะอาดและเรียบร้อยดีมาก จนพวกเราคิดว่า น่าจะมีเจ้าหน้าที่อยู่ด้วยกันหลายคน วิทยุสื่อสาร ติดต่ออุทยานฯ ไม่ได้ ต้องใช้โทรศัพท์ ทำให้พวกเราต้องช่วยเหลือโดยนำห่วงเสาวิทยุ (ไดโพล) จำนวน 2 ห่วง มาช่วยดำเนินการ ซึ่งจะได้นำไปติดตั้งให้อีกครั้งในเร็วๆ นี้

ในส่วนของวันอาทิตย์ที่ 11 พฤษภาคม 2551 พวกเราได้เดินสำรวจและจัดเก็บข้อมูลอีกครั้งที่บริเวณน้ำตกห้วยคำภู จนถึงเที่ยงวันจึงกลับมารับประทานอาหาร ก่อนเดินทางกลับ และแวะ ณ ที่ทำการอุทยานฯ เพื่อคัดเลือกข้อมูลส่วนหนึ่งให้พี่ประมวล เพื่อให้เป็นข้อมูลเบื้องต้นก่อนเดินทางกลับโคราช

สำหรับผลการสำรวจข้อมูล จะนำมาประชาสัมพันธ์ให้ทราบในเร็วๆ นี้ครับ.....

 

ร่วมเป็นกำลังใจและแสดงความคิดเห็นได้ที่นี่>>>

 

 

ตารางสรุปผลการสำรวจข้อมูลสัตว์ป่าในอุทยานฯ ทับลาน ประจำปี 2551
มกราคม
อยู่ระหว่างการจัดทำ
กรกฎาคม
อยู่ระหว่างการวางแผนสำรวจ
กุมภาพันธ์
อยู่ระหว่างการจัดทำ
สิงหาคม
อยู่ระหว่างการวางแผนสำรวจ
มีนาคม
- ดำเนินการสำรวจข้อมูลคือ วันที่ 15-16 มีนาคม 2551 โดยได้เดินทางไปตั้งแต่วันศุกร์ที่ 14 มีนาคม 2551 สถานที่สำรวจคือ แก่งหินวังเสถียร และวังผีเสื้อ
กันยายน
อยู่ระหว่างการวางแผนสำรวจ
เมษายน
-
สำรวจข้อมูลสัตว์ป่า แมลง และพันธุ์ไม้ ในพื้นที่อุทยานแห่งชาติทับลาน ในระหว่าง วันที่ 19-20 เมษายน 2551 ณ เขตการจัดการอุทยานแห่งชาติทับลานที่ 3 (คลองน้ำมัน) และหน่วยพิทักษ์อุทยานฯ ในพื้นที่ฯ เช่น ลำแปรง, ลำเพียก, ซับสะเดา เป็นต้น
ตุลาคม
อยู่ระหว่างการวางแผนสำรวจ
พฤษภาคม
เข้าสำรวจข้อมูลสัตว์ป่า แมลง และพันธุ์ไม้ในพื้นที่อุทยานแห่งชาติทับลาน ประจำเดือนพฤษภาคม 2551 ในระหว่าง วันที่ 9-11 พฤษภาคม 2551 ณ ที่ทำการอุทยานแห่งชาติทับลาน อ.นาดี จ.ปราจีนบุรี และหน่วยพิทักษ์อุทยานฯ ในพื้นที่ฯ เช่น หน่วยฯ ห้วยคำภู
พฤษจิกายน
อยู่ระหว่างการวางแผนสำรวจ
มิถุนายน
อยู่ระหว่างการวางแผนสำรวจ
ธันวาคม
อยู่ระหว่างการวางแผนสำรวจ

 

 

จัดทำโดย : กลุ่มเรารักษ์ป่า เลขที่ 240/12 ซอยมิตรภาพ 4 ถนนมิตรภาพ  ตำบลในเมือง อำเภอเมือง จังหวัดนครราชสีมา 30000
โทร.08-94255888, 08-72427799  E-mail Address :
raorakpar@hotmail.com และ raorakpar@thaimail.com
Copyright © 2002 By www.raorakpar.org ->Best view is 1024x768 Pixels