เมษายน 25, 2018, 12:47:31 AM *
ข่าว: กลุ่มเรารักษ์ป่า

ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 

หน้า: [1]
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: อุทยานแห่งชาติทับลานมีแผนจัดการอุทยานหรือไม่ ?  (อ่าน 1952 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
thanapol saranark
ผมอนุรักษ์แบบ"กินก็ได้ ทาก็ได้ ไม่ตกขอบ"
ต้นไม้ใหญ่
*******
กระทู้: 835ดูรายละเอียด เว็บไซต์ อีเมล์
« เมื่อ: ธันวาคม 01, 2008, 09:21:43 PM »

* ฮืม อุทยานแห่งชาติทับลานมีแผนจัดการอุทยาน(Management plan)หรือไม่ ? ฝากกลุ่มเรารักษ์ป่าไปถามหัวหน้าอุทยานฯทับลานด้วยครับ

-------------------------------------------------------------------------------------------
* ขยิบตา อด.-รอง อด. - ผอ.สำนัก 1-16 - ผอ.ส่วน - หัวหน้าอุทยาน ว่างๆจากการวิ่งเอา ซี. + ตำแหน่ง กรุณาอ่าน ---> http://www.friendsofsalakphra.com/index.php?lay=show&ac=article&Id=538700194&Ntype=6
บันทึกการเข้า
จันทน์ผา
ดูแลบอร์ด
ต้นไม้ใหญ่
***
กระทู้: 3082


กลุ่มเรารักษ์ป่า


ดูรายละเอียด เว็บไซต์ อีเมล์
« ตอบ #1 เมื่อ: ธันวาคม 01, 2008, 09:59:33 PM »

ในอุทยานแห่งชาติทับลาน มีทุกอย่างครับ ยกเว้นงบประมาณและกำลังเจ้าหน้าที่

เริ่มตั้งแต่
-ข้อมูลพื้นฐาน อุทยานแห่งชาติทับลาน  : จัดทำตั้งแต่เริ่มตั้งเป็นอุทยานแห่งชาติ

-แผนแม่บทการจัดการพื้นที่อุทยานแห่งชาติทับลาน จังหวัดปราจีนบุรี, นครราชสีมา   : เป็นแผนการจัดการ ที่ทุกอุทยานแห่งชาติ และเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า ทุกแห่งทั่วประเทศ จะต้องมี และอุทยานแห่งชาติทับลาน ก็มีครับ

นอกจากนี้ เมื่อได้รับการประกาศเป็นมรดกโลกแล้ว ก็มีแผนการจัดการหลายอย่างด้วยกัน ล่าสุด คือ....
-โครงการพัฒนาอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ต่อเขตอุทยานแห่งชาติทับลาน-ปางสีดา-ตาพระยา และเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาอ่างฤาไน  : http://khaoyaiforestcomplex.com/result_com.htm

ในส่วนของการทำฝายชะลอน้ำฯ เป็นโครงการของมหาวิทยาลัยราชภัฎนครราชสีมา ซึ่งได้ขออนุญาตดำเนินการและแจ้งกรมอุทยานฯ พิจารณาแล้ว และเนื่องจากเป็นโครงการเฉลิมพระเกียรติ ในวโรกาสพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ มีพระชนมายุ 80 พรรษา จึงได้ทำฝายชะลอน้ำฯ จำนวน 80 ฝาย เพื่อเฉลิมพระเกียรติพระองค์ท่าน

อุทยานแห่งชาติ ทับลาน เท่าที่ทราบ ไม่ได้รับงบประมาณมาดำเนินการสร้างฝายชะลอน้ำฯ จากกรมอุทยานฯ แต่อย่างใด

ในส่วนงบประมาณและกำลังเจ้าหน้าที่ ถือว่าไม่เพียงพอ การพัฒนาแทบทุกอย่าง ต้องขอรับบริจาคเกือบทั้งสิ้น แม้กระทั่ง "ห้องสุขา" ส่วนกำลังเจ้าหน้าที่เชื่อหรือไม่ว่า อุทยานแห่งชาติทับลาน มีเนื้อที่มากกว่าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ แต่กำลังเจ้าหน้าที่น้อยกว่าอย่างชัดเจน แต่ละหน่วยพิทักษ์อุทยานฯ อยู่กันจนแทบจะออกตรวจไม่ได้ มีกำลังหน่วยละ 4-6 คน และต้องไปช่วยชุดเฉพาะกิจของอุทยานฯ อีก จึงอยู่เพียงชุดเฝ้าหน่วยฯ เท่านั้น บางครั้งอยู่เพียงผู้หญิง ซึ่งเป็นลูกเมียของเจ้าหน้าที่สายตรวจ และเมื่อต้นปี 2551 น้องๆ เจ้าหน้าที่สายตรวจ ซึ่งถือว่าเป็นน้องของผมอีกคน (ตามที่เคยบอกเล่าให้ฟัง) อยู่กันเพียง 2 คน เมื่อได้ยินเสียงปืนดังในป่า จึงออกไปตรวจพื้นที่ดูจนกระทั่งถูกพรานล่าสัตว์ยิงตายกลางป่า ซึ่งหากมีกำลังไปด้วยอย่างน้อยสัก 4-5 คน น้องผมก็คงไม่เป็นเสียชีวิตในลักษณะเช่นนี้ และสุดท้ายของขวัญที่ได้รับจากผู้บังคับบัญชา ก็คือ ธงชาติคลุมร่างกับพวงหรีดเท่านั้น และครอบครัวยังทุกข์ยากเดือดร้อนเหมือนเดิม....
บันทึกการเข้า

มนุษย์ควรเรียนรู้เพื่ออยู่ร่วมกับธรรมชาติ มากกว่าจะเรียนรู้เพื่อเอาชนะธรมชาติ
ดินป่า
กลุ่มเรารักษ์ป่า
ต้นไม้ระดับกลาง
***
กระทู้: 178ดูรายละเอียด เว็บไซต์ อีเมล์
« ตอบ #2 เมื่อ: ธันวาคม 03, 2008, 12:55:47 PM »

ส่วนราชการทุกแห่ง ถูกบังคับด้วยระเบียบว่า ต้องมีแผนดำเนินงาน ซึ่งมีทั้งแผนปี และแผน 4 ปี ในส่วนของอุทยานแห่งชาติ และเขตรักษาพันธุ์สัตว์ ก็ต้องจัดทำ และที่เพิ่มขึ้นก็คือ "แผนแม่บท" เพื่อใช้เป็นแนวทางในการบริหารจัดการ เช่น การสร้างบ้านพัก และการพัฒนาแหล่งท่องเที่ยว เป็นต้น จะมีการกำหนดจุดที่จะสร้าง และแบบแปลน เพื่อไม่ให้ทำลายทัศนียภาพ เป็นต้น

ดังนั้น หากพื้นที่ใดไม่มีแผนการจัดการ โดยเฉพาะอย่างยิ่งอุทยานแห่งชาติ ก็ย่อมหมายถึงไม่ได้รับงบประมาณด้วย (ยกเว้นข้าราชการประจำ) เพราะการจ้าง ลูกจ้างสายตรวจ หรือจ้างเหมา ต้องมีแผนฯ หากไม่มี..ก็จะไม่ได้รับอนุมัติงบประมาณมาจ่ายเป็นเงินเดือนและค่าตอบแทนแน่ๆ (ในอุทยานฯ ทับลาน มีข้าราชการประจำเพียง 4 คนเท่านั้น พนักงานพิทักษ์ป่า มีไม่ถึง 10 คน นอกนั้นเป็นลูกจ้างทั้งหมดครับ)
บันทึกการเข้า

บางคน..มีเพียงเท้าที่ก้าวเหยียบ....แต่ใจ ยังไปไม่ถึง
thanapol saranark
ผมอนุรักษ์แบบ"กินก็ได้ ทาก็ได้ ไม่ตกขอบ"
ต้นไม้ใหญ่
*******
กระทู้: 835ดูรายละเอียด เว็บไซต์ อีเมล์
« ตอบ #3 เมื่อ: ธันวาคม 04, 2008, 06:11:32 AM »

จันทร์ผา : อุทยานแห่งชาติทับลานมีแผนแม่บทการจัดการพื้นที่อุทยานแห่งชาติทับลาน จังหวัดปราจีนบุรี, นครราชสีมา
ธนพล   :1.แผนแม่บทฯผ่านประชาพิจารณ์หรือไม่ ?
           2.ประชาชนโดยรอบอุทยานฯทับลานมีโอกาสได้อ่านหรือไม่ ?
           3.อบต.โดยรอบอุทยานฯทับลานได้รับแผนแม่บทฯหรือไม่ ?

จันทร์ผา : งบประมาณไม่เพียงพอ
ธนพล   : ประชาชนต้องช่วยกันผลักดันรัฐบาลพิจารณาแก้ไขกฎหมายอุทยานฯและระเบียบให้อุทยานฯต่างๆหารายได้มาเลี้ยงตัวเอง มิใช่รอแต่ภาษี(tax)

จันทร์ผา : กำลังเจ้าหน้าที่ไม่เพียงพอ
ธนพล   : ประชาชนต้องช่วยกันผลักดันรัฐบาลมีนโยบายให้ประชาชนมาเป็นอาสาสมัครอุทยาน(park volunteer) ตัวอย่างเช่น อุทยานฯในสหรัฐอเมริกา มีอาสาสมัครมากกว่าเจ้าหน้าที่อุทยานฯ ผมจะนำเรื่องอาสาสมัครอุทยานในสหรัฐมาให้อ่านเร็วๆ นี้ครับ

จันทร์ผา : อุทยานแห่งชาติทับลาน มีเนื้อที่มากกว่าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ แต่กำลังเจ้าหน้าที่น้อยกว่าอย่างชัดเจน
ธนพล   : จะสอบถามกรมอุทยานฯว่าทำไมจึงเป็นเช่นนั้น

จันทร์ผา : แต่ละหน่วยพิทักษ์อุทยานฯแทบจะออกตรวจไม่ได้ มีกำลังหน่วยละ 4-6 คน และต้องไปช่วยชุดเฉพาะกิจของอุทยานฯอีก จึงอยู่เพียงชุดเฝ้าหน่วยฯเท่านั้น บางครั้งอยู่เพียงลูกเมียเจ้าหน้าที่สายตรวจ เมื่อต้นปี 2551 เจ้าหน้าที่สายตรวจอยู่กันเพียง 2 คน เมื่อได้ยินเสียงปืนดังในป่า จึงออกไปตรวจพื้นที่จนกระทั่งถูกพรานล่าสัตว์ยิงตายกลางป่า ซึ่งหากมีกำลังไปด้วยอย่างน้อย 4-5 คน ก็คงไม่เสียชีวิต สุดท้ายของขวัญที่ได้รับจากผู้บังคับบัญชา คือ ธงชาติคลุมร่างกับพวงหรีดเท่านั้น ครอบครัวยังทุกข์ยากเดือดร้อนเหมือนเดิม
ธนพล   :  ร้องไห้เศร้า

จันทร์ผา : การทำฝายชะลอน้ำฯเป็นโครงการของมหาวิทยาลัยราชภัฎนครราชสีมา ซึ่งได้ขออนุญาตดำเนินการและแจ้งกรมอุทยานฯพิจารณาแล้ว
ธนพล   : ถ้าทำตามที่แผนแม่บทฯ มหาวิทยาลัยฯไม่เห็นจะต้องขออนุญาตกรมอุทยานฯที่ตรงไหน เพราะกฎหมายอุทยานฯกำหนดให้เจ้าหน้าที่อุทยานเป็นผู้มีอำนาจและความรับผิดชอบในการทำ มหาวิทยาลัยราชภัฎนครราชสีมาเป็นเพียงผู้บริจาคและผู้สนับสนุนวัสดุอุปกรณ์และแรงงาน

-------------------------------------------------------------------------------------------
* ขยิบตา อด.-รอง อด. - ผอ.สำนัก 1-16 - ผอ.ส่วน - หัวหน้าอุทยาน ว่างๆจากการวิ่งเอา ซี. + ตำแหน่ง กรุณาอ่าน ---> http://www.friendsofsalakphra.com/index.php?lay=show&ac=article&Id=538700194&Ntype=6
บันทึกการเข้า
จันทน์ผา
ดูแลบอร์ด
ต้นไม้ใหญ่
***
กระทู้: 3082


กลุ่มเรารักษ์ป่า


ดูรายละเอียด เว็บไซต์ อีเมล์
« ตอบ #4 เมื่อ: ธันวาคม 04, 2008, 10:14:20 AM »

ผมขออนุญาตตอบเพิ่มเติมในส่วนที่ทราบและเท่าที่รับทราบ คือ ข้อแรก และข้อสุดท้าย

ข้อแรก : อปท.(อบจ.,อบต.เทศบาล) ที่อยู่ในหรือรอบพื้นที่ จะเป็นคณะกรรมการบริหารอุทยานฯ ด้วย ร่วมทั้งองค์กรพัฒนาเอกชนที่ทำงานในพื้นที่ ซึ่งในขณะนี้ได้แก่ "กลุ่มเรารักษ์ป่า" จะมีผมเป็นคณะกรรมการบริหารที่กรมอุทยานฯ แต่งตั้ง ในส่วนของ อปท.ในพื้นที่ก็สนับสนุนทั้งโครงการและอุดหนุนงบประมาณตามอำนาจหน้าที่

ในบางครั้ง ไม่ใช่ตั้งงบประมาณแล้วจะใช้ได้ปกติ มีปัญหาหลายอย่าง ผมเคยผลักดันและติดตามงบประมาณ CEO เพื่อพัฒนาด้านพื้นฐานในแหล่งท่องเที่ยวหรือโซนบริการ ซึ่งตั้งใจจะให้ทำถนนเข้าถึงแนวเขตป่า (ในเขตป่า ยังไม่อยากทำมาก) ไฟฟ้า ประปา โทรศัพท์ ในโซนบริการ โดยผ่าน สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ฯ แต่เนื่องจากอุทยานฯ ทับลาน มีพื้นที่ครอบคลุม 2 จังหวัด, อุทยานฯ เขาใหญ่ 4 จังหวัด ทำให้มีปัญหาเรื่องการใช้งบประมาณ กล่าวคือ นครราชสีมา ตั้งงบประมาณ แต่อุทยานฯ ทับลาน, เขาใหญ่ การบริหารขึ้นกับสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ 1 (ปราจีนบุรี) ซึ่งเท่ากับว่า นครราชสีมา อุดหนุนงบประมาณให้ จ.ปราจีนบุรี แม้จะใช้พัฒนาด้านพื้นที่ จ.นครราชสีมา ก็ตาม ส่วน จ.ปราจีนบุรี ก็ตั้งงบประมาณได้และพัฒนาได้เฉพาะในด้านจังหวัดของตนเอง สิ่งที่ทำได้ คือ พัฒนา ปรับปรุงถนนทางเข้าจนถึงแนวเขตอุทยานฯ เท่านั้น นั่นคือ การทำงานครั้งที่ผ่านมาและผมมีส่วนเกี่ยวข้องกับเรื่องนี้

ข้อสุดท้าย : เหตุที่ต้องขออนุญาตอุทยานฯ และแจ้งกรมอุทยานฯ เนื่องจากเป็นโครงการเฉลิมพระเกียรติในหลวง เพื่อใช้เป็นข้อมูลทั้งประเทศด้วย และเป็นการทำฝายชะลอน้ำฯ จำนวนมากถึง 80 ฝาย ซึ่งหากทำเพียง 2-3 ฝาย เพื่อชะลอน้ำในบางแห่ง ก็จะขออนุญาตเพียงในระดับอุทยานฯ ไม่ได้แจ้งกรมอุทยานฯ ครับ
บันทึกการเข้า

มนุษย์ควรเรียนรู้เพื่ออยู่ร่วมกับธรรมชาติ มากกว่าจะเรียนรู้เพื่อเอาชนะธรมชาติ
thanapol saranark
ผมอนุรักษ์แบบ"กินก็ได้ ทาก็ได้ ไม่ตกขอบ"
ต้นไม้ใหญ่
*******
กระทู้: 835ดูรายละเอียด เว็บไซต์ อีเมล์
« ตอบ #5 เมื่อ: ธันวาคม 04, 2008, 11:04:59 AM »

จันทร์ผา : ไม่ใช่ตั้งงบประมาณแล้วจะใช้ได้ปกติ มีปัญหาหลายอย่าง ผมเคยผลักดันงบประมาณ CEO เพื่อทำถนนเข้าถึงแนวเขตป่า ไฟฟ้า ประปา โทรศัพท์ ในโซนบริการ โดยผ่านสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ฯ แต่เนื่องจากอุทยานฯทับลานมีพื้นที่ครอบคลุม 2 จังหวัด ทำให้มีปัญหาเรื่องการใช้งบประมาณ กล่าวคือนครราชสีมาตั้งงบประมาณ แต่การบริหารอุทยานฯทับลานขึ้นกับสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ 1 (ปราจีนบุรี)

ธนพล   :
1.ถูกต้องครับ
2.ผมสอบถามคุณพิชา พิทยขจรวุฒิ ผอ.ส่วนอุทยานแห่งชาติ สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ 1 (ปราจีนบุรี) ทราบว่า กรมอุทยานฯมอบให้สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ 1 (ปราจีนบุรี) เป็นเจ้าภาพประสานงานและควบคุมดูแลการบริหารจัดการมรดกโลกผืนนี้
3.ถ้าคุณจันทร์ผาทราบกลไกการบริหารจัดการดังกล่าวพอสมควร คงไม่ยากที่จะเข้าไปช่วย แต่อาจจะเหนื่อยหน่อย พกยาทำใจไว้ 2-3 ซองก็น่าจะดีครับ.

----------------------------------------------------------------------------------------
คู่มือดูนกหมอบุญส่งและกล้องดูนกราคาพิเศษ ในโอกาส "101 ปี คุณหมอบุญส่ง เลขะกุล"
http://www.friendsofsalakphra.com/index.php?lay=show&ac=article&Id=538700193&Ntype=5
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: