มิถุนายน 19, 2018, 07:24:20 AM *
ข่าว: กลุ่มเรารักษ์ป่า

ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 

หน้า: [1] 2
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ กับ การเปลียนแปลงในวันนี้  (อ่าน 13527 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
จันทน์ผา
ดูแลบอร์ด
ต้นไม้ใหญ่
***
กระทู้: 3082


กลุ่มเรารักษ์ป่า


ดูรายละเอียด เว็บไซต์ อีเมล์
« เมื่อ: ธันวาคม 22, 2008, 02:25:24 PM »

ไม่ใช่บทความ แต่เป็นเรืองที่พบเห็นจากการเดินทางไปอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ เมื่อวันที่ 20-21 ธันวาคม 2551 จึงขอนำมาบอกเล่าให้ฟังจุดแรก คือ
ด่านตรวจด้าน อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา หรือบริเวณด่านเจ้าพ่อเขาใหญ่ เมื่อถึงด่านตรวจทางเข้าอุทยานฯ ถ้าสังเกตด้านซ้ายมือจะมีหลักเสาปูนซีเมนต์กลมสีขาว มีสัญญลักษณ์กรมป่าไม้ ทาสีใหม่เอี่ยมสะดุดตา ที่ด้านบนมีป้ายข้อความว่า "อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่" ยื่นเข้าไปในถนน

จุดที่สอง คือ
ป้ายอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ จะมีสัญญลักษณ์มรดกโลก ขนาดใหญ่ (ด้านซ้ายของป้ายชื่ออุทยานฯ เป็นสัญญลักษณ์ อุทยานฯ เขาใหญ่ ส่วนด้านขวา เป็นสัญญลักษ์มรดกโลก) ซึ่งทำมาประมาณหนึ่งปีเศษ ถ้าเคยไปอุทยานฯ เขาใหญ่ เกินกว่าสองปี พบข้อแตกต่างแน่นอนครับ

จุดที่สาม คือ
บริเวณศาลเจ้าพ่อเขาใหญ่ มีการปรับพื้นที่ด้านฝั่งศาลเจ้าพ่อเขาใหญ่เพื่อใช้เป็นสถานที่จอดรถให้นักท่องเที่ยวที่แวะกราบไหว้เจ้าพ่อเขาใหญ่ มีสถานที่จอดรถ แทนการจอดข้างถนน และเมื่อวันที่เดินทางไปพบการกางเต้นท์อยู่จำนวนมาก จากการสังเกตมีป้ายบอกว่า เป็นจุดกางเต้นท์สำรอง
บันทึกการเข้า

มนุษย์ควรเรียนรู้เพื่ออยู่ร่วมกับธรรมชาติ มากกว่าจะเรียนรู้เพื่อเอาชนะธรมชาติ
thanapol saranark
ผมอนุรักษ์แบบ"กินก็ได้ ทาก็ได้ ไม่ตกขอบ"
ต้นไม้ใหญ่
*******
กระทู้: 835ดูรายละเอียด เว็บไซต์ อีเมล์
« ตอบ #1 เมื่อ: ธันวาคม 22, 2008, 03:17:54 PM »


ด่านตรวจด้าน อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา เมื่อถึงด่านตรวจทางเข้าอุทยานฯ ถ้าสังเกตด้านซ้ายมือจะมีหลักเสาปูนซีเมนต์กลมสีขาว มีสัญญลักษณ์กรมป่าไม้ ทาสีใหม่เอี่ยมสะดุดตา ที่ด้านบนมีป้ายข้อความว่า "อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่" ยื่นเข้าไปในถนน


1. ป้ายอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่เป็นป้ายอุทยานป้ายแรกของอุทยานฯเขาใหญ่ ที่สร้างขึ้นตั้งแต่วันเปิดอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ เมื่อวันที่ 10 กุมภาพันธ์ 2505 โดย จอมพล สฤษดิ์ ธนะรัชต์ นายกรัฐมนตรี (อุทยานฯเขาใหญ่เปิดอย่างเป็นทางการ ก่อนที่จะมีพระบรมราชโองการฯให้ประกาศป่าเขาใหญ่เป็นอุทยานแห่งชาติ เมื่อวันที่ 11 กันยายน 2505)

2. ต่อมาท่อเหล็กที่แขวนป้ายได้ชำรุดหักพังลง ทางเจ้าหน้าที่อุทยานได้เก็บแผ่นป้ายไปกองทิ้งไว้บริเวณหลังด่าน ประกอบกับต่อมาอุทยานฯเขาใหญ่มีการเปลี่ยนสังกัดจากกรมป่าไม้ไปเป็นกรมอุทยานแห่งชาติฯ เสาและป้ายดั้งเดิมจึงดูไร้ค่า

3. คุณ ณรงค์ มหรรณพ หัวหน้าเขาใหญ่คนก่อน (ปัจจุบัน ผู้อำนวยการส่วนอุทยานแห่งชาติ สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 10 (อุดรธานี) ได้รื้อฟื้นป้ายอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ป้ายแรก เพื่อเป็นการอนุรักษ์สิ่งประวัติศาสตร์ที่มีค่าของอุทยานฯ เนื่องในโอกาสเปิดป้ายค่ายบุญส่ง เลขะกุล (ค่ายกองแก้ว) เมื่อวันที่ 27 ธันวาคม 2550 โดยการเสนอแนะของคุณ ธนพล สาระนาค ประธานชมรมอาสาสมัครอุทยาน

4. แท่งหินโด่เด่แบบหินตาหินยายเกาะสมุย ระหว่างป้ายอุทยานฯดั้งเดิมกับอาคารด่านตรวจนั้น เป็นก้อนหินติดสัญลักษณ์แสดงความเป็นมรดกโลกที่กรมอุทยานฯให้เงินสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 1 (ปราจีนบุรี) 80,000 บาท มาทำ แต่คนออกแบบและคนทำไม่เป็นมวย เลยออกมาในลักษณะแปลกปลอมรกโลก(intrusive)เป็นสวนญี่ปุ่น (ถ้าจะให้เหมาะสม ควรเป็นแท่นหินติดแผ่นทองเหลืองมีคำบรรยายความเป็นมาเป็นไปของมรดกโลกแห่งนี้ สูงไม่เกินเอวคนอ่านก็พอ) ส่วนอีก 1 แท่ง ก็ราคา 80,000 บาท อยู่ทางด่านเนินหอม จ.ปราจีนบุรี จะขี้เหร่พอกันหรือไม่ ใครผ่านไปช่วยถ่ายภาพมาฝากด้วยนะครับ ผมจะรายงานคณะกรรมการมรดกโลกให้พิจารณาปลดเขาใหญ่จากทะเบียนมรดกโลก เพราะเดินไปที่ไหนมีแต่แท่งหินพิเรนๆรกตาไปหมด.

5. ทราบจาก คุณพิชา พิทยขจรวุฒิ ผอ.ส่วนอนุรักษ์สัตว์ป่า สำนักบริการื้นที่อนุรักษ์ที่ 1 (ปราจีนบุรี) ว่าแท่งหินมรดกรกโลกมีทั้งหมด 10 แท่ง กรมอุทยานฯแจกไปตามมรดกโลก 4 แห่ง ได้แก่ เขาใหญ่ ทับลาน ปางสีดา และดงใหญ่ แห่งละ 2 แท่ง ๆ ละ 80,000 บาท คุณจันทร์ผาผ่านไปที่ไหน ช่วยเก็บภาพมาฝากด้วยนะครับ.

(ภาพล่าง 1 + 2 : ด้านหลังป้ายแผ่นแรกของเขาใหญ่ (น่าจะทำด้วยกระดานไม้มะค่า ซึ่งหาได้ง่ายในสมัยนั้น แม้จะมีอายุถึ 45 ปีก็ยังคงทน) เมื่อ 6 กุมภาพันธ์ 2551 สีเสาฉูดฉาดบาดตามากเกินไปแบบป้ายวัดที่ไหนสักแห่ง หลังแผ่นป้านมีจารึกคำขวัญประทับใจว่า
"หวังว่าท่านจะกลับมาหาความรื่นรมย์
จากอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่
อีกในโอกาสหน้า"

(ภาพล่าง 3 :จุดเดียวกับภาพของคุณจันทร์ผา เมื่อ 2 กุมภาพันธ์ 2550 / 45 ปีของป้ายดั้งเดิม


บันทึกการเข้า
Mayom ^^
ต้นไม้ระดับกลาง
*****
กระทู้: 149


Save is my life

mayom_clubzaa@hotmail.com
ดูรายละเอียด เว็บไซต์ อีเมล์
« ตอบ #2 เมื่อ: ธันวาคม 22, 2008, 07:13:13 PM »

ไม่ได้ขึ้นเขาใหญ่นานแล้ว

เปลี่ยนไปเยอะ จากที่เล่าสู่กันฟัง
  ขยิบตา ยิ้ม
บันทึกการเข้า

I love natural ^^

" โลกหมุนเร็วขึ้นเทคโนโลยีก้าวไกลมากขึ้น แต่จิตใจคนมันถ่อยลงทุกวัน " หันมาช่วยกันดูแลโลกใบนี้โลกของเรากันดีกว่านะ
จันทน์ผา
ดูแลบอร์ด
ต้นไม้ใหญ่
***
กระทู้: 3082


กลุ่มเรารักษ์ป่า


ดูรายละเอียด เว็บไซต์ อีเมล์
« ตอบ #3 เมื่อ: ธันวาคม 22, 2008, 08:49:17 PM »ป้ายค่าธรรมเนียม บริเวณด่านตรวจฯ ยังมีเหมือนเดิมครับ จะต่างไปบ้างก็คือ อัตราค่าธรรมเนียมพอเลยด่านตรวจฯ ศาลเจ้าพ่อเขาใหญ่ ขึ้นเขาไป เลยจุดชมวิว (ใกล้ๆ สถานีดับไฟป่าฯ) บริเวณที่พบ "ลิง" มากๆ จะพบคลื่นลูกระนาด เพื่อช่วยชะลอความเร็วรถแบบใหม่ เพิ่งทำเสร็จ..สีแดงยังสดเข้ม แต่ค่อนข้างสูงกว่าแบบเดิม มาก ผมไม่ได้ถ่ายรูปไว้ แต่เป็นสิ่งใหม่ที่ทำขึ้นในช่วงนี้ แต่ที่ยังเหมือนเดิม คือ ยังมี "ลิงขอทาน" เหมือนเดิม จนรถหลายคนเกือบจะชนตายบนท้องถนน (ดูภาพ)บริเวณโป่งชมรมเพื่อน พบคลื่นลูกระนาด เพื่อชะลอความเร็วรถ และแผงเหล็กกั้นความสูง เพื่อป้องกันรถบรรทุกสิ่งของสูงเกินไป ซึ่งอาจก่อให้เกิดอุบัติเหตุได้ (ไม่รู้ว่า..ในป่า มีความจำเป็นหรือไม่) จุดนี้ถือว่า เป็นสิ่งใหม่ที่มีการเปลี่ยนแปลงขึ้น
บันทึกการเข้า

มนุษย์ควรเรียนรู้เพื่ออยู่ร่วมกับธรรมชาติ มากกว่าจะเรียนรู้เพื่อเอาชนะธรมชาติ
จันทน์ผา
ดูแลบอร์ด
ต้นไม้ใหญ่
***
กระทู้: 3082


กลุ่มเรารักษ์ป่า


ดูรายละเอียด เว็บไซต์ อีเมล์
« ตอบ #4 เมื่อ: ธันวาคม 22, 2008, 08:58:33 PM »จุดกางเต้นท์สำรอง บริเวณค่ายเยาวชน สุรัสวดี ในยามเช้าตรู่ และในช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์จะมีโอกาสได้ใช้รองรับนักท่องเที่ยวอยู่เป็นประจำ....สถานที่ค่ายเยาวชนฯ เดิม ถูกปรับปรุงอย่างสวยงาม (เหมือนรีสอร์ทเลยนะ...จะบอกให้) แต่ที่แปลกก็คือ กลายเป็นที่กางเต้นท์ และจอดรถ เนื่องจากนักท่องเที่ยวล้นไปจากด้านบน

บางคนบอกว่า นอนอยู่บ้านพักดีๆ ตื่นขึ้นมากลับมีเต้นท์กางจนเต็มหน้าบ้านพัก...ไม่ได้จำกัดนักท่องเที่ยวอย่างจริงจังอะไรเลย...ส่วนภาพนี้ ถือว่าเป็นของฝากก็แล้วกันนะครับ เพราะเจอกำลังเดินตามลำน้ำ ข้างศูนย์บริการนักท่องเที่ยว (ในช่วงกลางคืน พบช้างป่าออกหากินข้างถนน..ได้พยายามถ่ายรูปแล้ว แฟลตไม่ถึง เห็นแต่ก้นช้าง...ฮาๆๆๆ )ปิดท้ายด้วยภาพ "ลิง" แม่ลูก ที่หากิน (ขอทาน) อยู่ข้างถนน (ฝีมือ ต.728)
บันทึกการเข้า

มนุษย์ควรเรียนรู้เพื่ออยู่ร่วมกับธรรมชาติ มากกว่าจะเรียนรู้เพื่อเอาชนะธรมชาติ
thanapol saranark
ผมอนุรักษ์แบบ"กินก็ได้ ทาก็ได้ ไม่ตกขอบ"
ต้นไม้ใหญ่
*******
กระทู้: 835ดูรายละเอียด เว็บไซต์ อีเมล์
« ตอบ #5 เมื่อ: ธันวาคม 22, 2008, 09:43:10 PM »

1. พรบ.อุทยานแห่งชาติ 2504 มิได้ให้อำนาจกรมอุทยานฯเก็บ Entrance fee / การเก็บ Entrance fee น่าจะมิชอบด้วยกฎหมาย (อุทยานฯไม่กล้าเขียนว่า Service fee เพราะถ้าเขียนอย่างนั้น ฝรั่งจะลงรถมาถามทันทีว่า "I don't get any your service, why you get fee ?" (อุทยานฯก็เลยต้องดำน้ำเขียนว่า Entrance fee แทนคำว่า Service fee)

2. การเก็บค่าผ่านประตูแบบสองมาตรฐาน ไทย 40 บาท / ฝรั่ง 400 บาท หรือที่ฝรั่งเรียก Dual price เกิดขึ้นในยุคมืดของกรมอุทยานฯที่มีอธิบดีมาจากกรมปลา เป็นการทำลายการท่องเที่ยวอย่างยิ่ง ถ้าจะพูดไปแล้วผู้มาเยือนชาวต่างชาติ เขามาชมอุทยานประเดี๋ยวประด๋าว รักษาความสงบและความสะอาดในการใช้ประโยชน์อุทยานดีเสียกว่าคนไทยบางคนเสียอีก ไม่น่าเก็บเขามากกว่าคนไทยถึง 10 เท่าเลย ไม่มีเหตุผล

3. เจ้าหน้าที่อุทยานที่ด่านทางเข้าควรประกาศแจ้งเตือน มิให้ผู้มาเยือนให้อาหารสัตว์ และ (2) ตั้งโต๊ะปรับผู้มาเยือน ณ บริเวณที่ลิงลงมาขออาหาร

4.  เรื่องBar ลอยฟ้า บริเวณโป่งชมรมเพื่อน ผมได้สอบถามคุณณรงค์ มหรรณพ หัวหน้าเขาใหญ่คนก่อน(ปัจจุบันผู้อำนวยการส่วนอุทยานแห่งชาติ สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 10 (อุดรธานี) แล้ว ได้ความว่าสร้างขึ้นตามนโยบายกรมอุทยานฯที่ห้ามรถใหญ่ขึ้นเขาใหญ่ (ให้ขึ้น-ลงได้เฉพาะด้านปราจีนบุรี) แต่มีรถใหญ่บางคันแอบขึ้นทางปราจีนบุรี แล้วลงทางปากช่อง จึงมีความจำเป็นต้องสร้าง แต่ผมเห็นน่าจะมีทางเลือกที่ดีกว่านี้โดยทำด่านถาวรแบบทางเข้าเขาใหญ่(แต่ไม่ต้องสร้างใหญ่โตแบบด่านทางเข้า)ให้มีเจ้าหน้าที่ควบคุมดูแลเป็นประจำ เรื่องนี้ผมจะทำหนังสือเสนอแนะไปยังกรมอุทยานฯต่อไป เพราะBar ลอยฟ้าเป็นสิ่งแปลกปลอมรกโลก(intrusive)ผิดหลักจัดการอุทยานแห่งชาติ.
บันทึกการเข้า
จันทน์ผา
ดูแลบอร์ด
ต้นไม้ใหญ่
***
กระทู้: 3082


กลุ่มเรารักษ์ป่า


ดูรายละเอียด เว็บไซต์ อีเมล์
« ตอบ #6 เมื่อ: ธันวาคม 22, 2008, 10:10:09 PM »ความจริง ผมมองเห็นแล้วขัดๆ ตามาก สำหรับ Bar เหล็กคร่อมถนน หรือ Over Head (Over Head เป็นคำศัพท์ของ ททท.) และหากเป็นการสร้างเพื่อป้องกันรถที่บรรทุกสูงหรือรถที่มีขนาดสูง (รถบัส, รถทัวร์ เป็นต้น) แล้ว ถือว่าแนวคิด..แนวทาง แย่มาก และย่อมแสดงให้เห็นว่า เจ้าหน้าที่ ด่านตรวจเนินหอม และด่านตรวจศาลเจ้าพ่อเขาใหญ่ หย่อนสมรรถภาพในการปฏิบัติหน้าที่มาก เพราะรถทุกคันต้องผ่านด่านตรวจ และต้องชำระค่าธรรมเนียม เพราะฉะนั้นรถทุกคันต้องผ่านสายตาเจ้าหน้าที่

การสร้าง Over Head กลางป่าอย่างนี้ นอกจากดูไม่เหมาะสม แล้วยังเป็นสิ่งแปลกปลอมในป่า หากมีรถบรรทุกสูงหรือรถที่มีขนาดสูงขึ้นไปจริงๆ แล้วจะให้กลับรถลงอย่างไร และหากจะป้องกันอุบัติเหตุ ต้องป้องกันไม่ได้ขึ้นบนเขาใหญ่ ไม่ใช่ในลักษณะอย่างนี้....
(ให้ดูรูปชัดๆ ใกล้ๆ อีกภาพนะครับ)
บันทึกการเข้า

มนุษย์ควรเรียนรู้เพื่ออยู่ร่วมกับธรรมชาติ มากกว่าจะเรียนรู้เพื่อเอาชนะธรมชาติ
ตะเคียน 728
tk728
ดูแลบอร์ด
ต้นไม้ใหญ่
*****
กระทู้: 1229


tk1728@hotmail.com
ดูรายละเอียด เว็บไซต์ อีเมล์
« ตอบ #7 เมื่อ: ธันวาคม 23, 2008, 12:05:21 AM »

5555 ดึงลูกค้าซ่ะงั้น เชิญชวนมาเว็บตัวเองอีก อิอิ
บันทึกการเข้า
ลุงไม้ ณ ดงพญาเย็น
กำลังเจริญเติบโต
****
กระทู้: 90


ดูรายละเอียด เว็บไซต์ อีเมล์
« ตอบ #8 เมื่อ: ธันวาคม 23, 2008, 06:34:15 PM »

หากเปลี่ยนแปลงไปในทางทีดี....ก็ขอชมเชย
แต่หาก..เปลี่ยนแปลงในทางที่ไม่เหมาะไม่ควร  ก็น่าเสียดายโอกาสที่เข้าไปบริหารจัดการแล้วคิดได้เพียงแค่นี้

ต้องยอมรับความจริงว่า....ข้าราชการในเมืองไทย เจริญเติบโตได้เพราะเส้นสายและหลวงพ่อเงิน....
"ดีครับนาย..ได้ครับท่าน..ทันครับผม" และส่วนมากก็คือ ผู้ติดตามและอยู่หน้าห้อง ไม่เคยใช้ความคิด ไม่เคยใช้สมอง ในการทำงานในหน้าที่ และผู้ที่เป็นใหญ่เป็นโตก็คือบุคคลเหล่านี้เป็นส่วนมาก แล้วก็ทำงานไม่เป็น

เป็นความจริงในประเทศไทยครับท่าน....
บันทึกการเข้า
thanapol saranark
ผมอนุรักษ์แบบ"กินก็ได้ ทาก็ได้ ไม่ตกขอบ"
ต้นไม้ใหญ่
*******
กระทู้: 835ดูรายละเอียด เว็บไซต์ อีเมล์
« ตอบ #9 เมื่อ: ธันวาคม 24, 2008, 11:20:00 AM »

ผลทางลบที่เกิดขึ้นในกรณีมรดกรกโลกและ over head น่าจะบ่งชี้ได้ว่ากระบวนการบริหารจัดการของกรมอุทยานฯมีความพิกลพิการในแง่หลักการจัดการอุทยาน ระเบียบปฏิบัติ และบุคคลากร ซึ่งเป็นประเด็นที่ประชาชนผู้สนใจและห่วงใยเขาใหญ่ควรหาทางช่วยเหลือและติดตามต่อไป

สำหรับผมเอง ในระยะเฉพาะหน้าจะมีหนังสือคัดค้านเรื่อง over head ไปยังกรมอุทยานฯ และในระยะยาวก็กำลังหาตำหรับตำราเกี่ยวกับการบริการจัดการอุทยานที่เป็นมาตรฐานระดับโลกมาลงไว้ในบอร์ดนี้ เพื่อประกอบโลกทัศน์และเสริมวิทยายุทธแก่ทุกท่านที่สนใจและห่วงใยเขาใหญ่จะได้คิดอ่านช่วยเหลือเขาใหญ่ตามอัตภาพและฐานะหน้าที่ จะไปอาศัยรัฐมนตรีกระทรวงทรัพยากรฯหรืออธิบดีกรมอุทยานฯก็คงยากที่ท่านจะมีเวลามาใส่ใจมรดกรกโลกหรือ over head.
บันทึกการเข้า
ดินป่า
กลุ่มเรารักษ์ป่า
ต้นไม้ระดับกลาง
***
กระทู้: 178ดูรายละเอียด เว็บไซต์ อีเมล์
« ตอบ #10 เมื่อ: ธันวาคม 24, 2008, 02:20:04 PM »

เห็นภาพ Over Head แล้ว รู้สึก งง..!!

ถ้าอยู่ในหมู่บ้าน/ชุมชน สร้างเพื่อป้องกันรถใหญ่ รถบรรทุกสูง หรือรถบรรทุกหนัก วิ่งเข้าไปในหมู่บ้าน เพราะเกรงว่าถนนจะชำรุดหรือเกิดอันตราย จะเป็นเรื่องปกติ

แต่ในภาพอยู่กลางป่า อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ และสร้างขึ้นภายหลังจากที่ได้รับการประกาศยกย่องให้เป็นมรดกโลกทางธรรมชาติ แห่งที่ 2 ของประเทศไทย แล้วนี่สิ เป็นเรื่องแปลก และเหตุผลไม่เพียงพอครับ ที่จะบอกว่า เพื่อป้องกันรถที่มีความสูงผ่านผืนป่าอุทยานฯ เขาใหญ่ และคิดว่า หากสูงเกินกว่านี้ (3.5 เมตร) ขึ้นไปจริงๆ คงพลิกคว่ำตกเขาตกเหวไปแล้ว

หรือหากมีรถขนาดใหญ่ขึ้นไปจริงๆ จะให้รถคันนั้นกลับรถและเดินทางกลับอย่างไร เพราะทางค่อนข้างแคบ และก็ผ่านสายตาเจ้าหน้าที่ไปได้อย่างไร..?

และในความเป็นจริง เจ้าหน้าที่ได้ห้ามรถบัส รถทัวร์ ขึ้นไปอยู่แล้ว โดยให้ใช้รถสองแถวหรือรถขนาดเล็กขึ้นไปแทน จะสังเกตเห็นเกือบทุกครั้งว่า มีรถบัส รถทัวร์จอดอยู่ที่ด่านตรวจเจ้าพ่อเขาใหญ่ ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้ห้ามอยู่แล้ว และเชื่อว่า เจ้าของรถหรือคนขับก็ไม่กล้าขับขึ้นเขา เพราะที่ผ่านมาเกิดอุบัติเหตุบ่อยครั้ง โดยเฉพาะอย่างยิ่งบริเวณ กม.29 ซึ่งเป็นภูเขาสูงชันและโค้ง เพราะไม่คุ้มกัน

ดังนั้น Over Head จึงเป็นการสร้างเกินเหตุอันสมควรที่จะมีในผืนป่า
บันทึกการเข้า

บางคน..มีเพียงเท้าที่ก้าวเหยียบ....แต่ใจ ยังไปไม่ถึง
thanapol saranark
ผมอนุรักษ์แบบ"กินก็ได้ ทาก็ได้ ไม่ตกขอบ"
ต้นไม้ใหญ่
*******
กระทู้: 835ดูรายละเอียด เว็บไซต์ อีเมล์
« ตอบ #11 เมื่อ: ธันวาคม 24, 2008, 04:55:54 PM »

จดหมายเปิดผนึก

ชมรมอาสาสมัครอุทยาน

25/9 ซอยเสรีไทย 19 ถนนเสรีไทย
เขตบึงกุ่ม กทม.10240 โทร.02-3779318

วันที่  26  ธันวาคม  2551

เรื่อง  ขอคัดค้านการสร้างรั้วสูงสำหรับกั้นรถในอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่
เรียน  รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม
สิ่งที่ส่งมาด้วย  ภาพรั้วสูงสำหรับกั้นรถในอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่

          เนื่องด้วย ชมรมอาสาสมัครอุทยานได้พบว่า ขณะนี้อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ จังหวัดนครราชสีมา ได้ก่อสร้างรั้วสูง(over head)สำหรับกั้นรถขนาดใหญ่ที่ถนนธนะรัชต์ (ถนนสายปากช่อง-ปราจีนบุรี) บริเวณโป่งชมรมเพื่อน ในอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ท้องที่จังหวัดนครราชสีมา เพื่อป้องกันมิให้รถขนาดใหญ่วิ่งผ่านอุทยานและเพื่อความปลอดภัยของผู้ไปเยี่ยมเยือนอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่
          ชมรมอาสาสมัคร ขอเรียนความเห็นว่า การสร้างรั้วสูงสำหรับกั้นรถดังกล่าวไม่เป็นการเหมาะสมและไม่มีเหตุผลเพียงพอ ดังนี้
          1. ในความเป็นจริง เจ้าหน้าที่ประจำด่านทางเข้าอุทยานทั้งสองด้านได้ห้ามรถบัส รถทัวร์ หรือรถขนาดใหญ่ขึ้นไปบนเขาใหญ่ โดยให้ใช้รถสองแถวหรือรถขนาดเล็กขึ้นไปแทน หากมีรถขนาดใหญ่คันใดฝ่าฝืน ทางเจ้าหน้าที่ประจำด่านก็สามารถจับกุมดำเนินคดีได้ตามระเบียบและกฎหมายอุทยานแห่งชาติอยู่แล้ว หากจะมีรถขนาดใหญ่คันใดผ่านเข้าไปถึงใจกลางอุทยานได้ก็น่าจะถือว่าเป็นความบกพร่องและการปล่อยปละละเลยของเจ้าหน้าที่ประจำด่าน มิใช่การไปแก้ไขที่ปลายเหตุเช่นนี้
         2. การสร้างรั้วสูงเป็นการบดบังและรุกล้ำ(intrusive)ทัศนียภาพสองข้างทางในอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ซึ่งผิดหลักการจัดการอุทยานแห่งชาติ และไม่มีอุทยานแห่งชาติแห่งใดในโลกกระทำเช่นนี้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ซึ่งถือได้ว่าเป็นอุทยานแห่งชาติแห่งแรกที่มีชื่อเสียงและได้รับการลงชื่อไว้ในบัญชีมรดกโลก
         ชมรมอาสาสมัครอุทยาน จึงขอทักท้วงและคัดค้านการสร้างรั้วสูงสำหรับกั้นรถในอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ดังกล่าวข้างต้น และขอเสนอแนะกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมพิจารณาให้กรมอุทยานแห่งชาติฯรื้อถอนรั้วสูงสำหรับกั้นรถในอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ต่อไปด้วย
          จึงเรียนมาเพื่อโปรดทราบและพิจารณา.

ขอแสดงความนับถือ
ธนพล สาระนาค
(นายธนพล สาระนาค)
ประธานชมรมอาสาสมัครอุทยาน

---------------------------------------------------------------------------------------
ขอเชิญชวน ประชาชน กลุ่ม ชมรม สมาคม และมูลนิธิต่างๆ มีหนังสือคัดค้านไปให้มากๆเพื่อให้การคัดค้านมีน้ำหนักและเป็นที่สนใจของผู้บริหารบ้านเมือง...ที่

          รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม
          กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม
          ถนนพหลโยธิน ซอย 7
          เขตพญาไท
                   กทม. 10400

----------------------------------------------------------------------------------------
ขอขอบคุณ ภาพของคุณจันทร์ผาที่ใช้แนบหนังสือไปกระทรวงฯ
บันทึกการเข้า
จันทน์ผา
ดูแลบอร์ด
ต้นไม้ใหญ่
***
กระทู้: 3082


กลุ่มเรารักษ์ป่า


ดูรายละเอียด เว็บไซต์ อีเมล์
« ตอบ #12 เมื่อ: ธันวาคม 25, 2008, 08:49:42 AM »

ขอบคุณครับ

อยากเห็นคนส่วนมาก (ไม่ต้องทุกคนก็ได้นะครับ) มีส่วนร่วมและร่วมด้วยช่วยกันเป็นหูเป็นตาในการปกปักษ์รักษาผืนป่ามรดกโลกและป่าอนุรักษ์ในประเทศไทย

สิ่งใดไม่เหมาะสมหรือไม่ดีไม่งาม..ก็ช่วยกันติชมอย่างสร้างสรรค์เพื่อสิ่งทีดีงาม....
บันทึกการเข้า

มนุษย์ควรเรียนรู้เพื่ออยู่ร่วมกับธรรมชาติ มากกว่าจะเรียนรู้เพื่อเอาชนะธรมชาติ
thanapol saranark
ผมอนุรักษ์แบบ"กินก็ได้ ทาก็ได้ ไม่ตกขอบ"
ต้นไม้ใหญ่
*******
กระทู้: 835ดูรายละเอียด เว็บไซต์ อีเมล์
« ตอบ #13 เมื่อ: มกราคม 19, 2009, 05:22:33 PM »

จดหมายเปิดผนึก
ชมรมอาสาสมัครอุทยาน
25/9 ซอยเสรีไทย 19 ถนนเสรีไทย
เขตบึงกุ่ม กทม.10240 โทร.02-3779318
วันที่  26  ธันวาคม  2551
เรื่อง   ขอคัดค้านการสร้างรั้วสูงสำหรับกั้นรถในอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่
เรียน  รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

ข่าวล่า / 18 มค.2552 : เจ้าหน้าที่กรมอุทยานฯแจ้งมาอย่างไม่เป็นทางการว่า อธิบดีกรมอุทยานฯ(นายอุภัย วายุพัฒน์)ได้โทรศัพท์สั่งให้หัวหน้าอุทยานฯรื้อด่วนแล้ว และกำลังทำหนังสือขอบคุณชมรมฯ. (ชมรมฯขอส่งคำขอบคุณครึ่งหนึ่งต่อไปให้ ท่าน...เอ๊ย คุณจันทร์ผายิ้มกว้างๆ
บันทึกการเข้า
จันทน์ผา
ดูแลบอร์ด
ต้นไม้ใหญ่
***
กระทู้: 3082


กลุ่มเรารักษ์ป่า


ดูรายละเอียด เว็บไซต์ อีเมล์
« ตอบ #14 เมื่อ: มกราคม 19, 2009, 07:16:36 PM »

ขอบคุณครับ ที่แจ้งข่าวให้ทราบ

ขอบคุณครับ ที่ช่วยดำเนินการและประสานงาน จนเกิดการแก้ไขในทิศทางที่เหมาะสมและดีขึ้น

ขอบคุณครับ ที่กรุณาส่งหนังสือ "ความฝันที่เป็นจริงของคุณหมอบุญส่ง" ไปให้ เป็นหนังสือที่มีประโยชน์มากครับ ซึ่งจะได้นำความรู้เหล่านี้ในการอบรมเยาวชนและกลุ่มองค์กร/หน่วยงาน อนุรักษ์ ในโอกาสต่อไป
บันทึกการเข้า

มนุษย์ควรเรียนรู้เพื่ออยู่ร่วมกับธรรมชาติ มากกว่าจะเรียนรู้เพื่อเอาชนะธรมชาติ
หน้า: [1] 2
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: